ReadyPlanet.com


รวมสรรพคุณของขิงจากงานวิจัยทางการแพทย์


ขิง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

ขิง มีสารสำคัญคือ จินเจอร์รอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เนื่องจากมีงานวิจัยที่วิเคราะห์สารสำคัญในขิงว่าดีจริง จึงมีการพัฒนาขิงให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในภาวะที่ต้องการต้านอนุมูลอิสระ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ทรงพลังของขิง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายนั่นเอง 
 
ขิง ช่วยป้องกันไข้หวัดได้
ขิง เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้ใช้ต้านไข้หวัด โดยมีฤทธิ์ทางยาไม่แพ้ยารักษาหวัด เพราะขิงมีรสร้อน มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัด มีงานวิจัยพบว่า ขิงแก่ ต้มน้ำเดือดนาน 30 นาที ทำให้เม็ดเลือดขาวชนิด แมคโครฟาส จับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ การดื่มน้ำขิงร้อนจะช่วยลดการสะสมของเชื้อไวรัสได้
 
ขิง ช่วยแก้คลื่นไส้
มีการศึกษาบอกว่า ขิง มีฤทธิป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส อาเจียน จากการเมารถ เมาเรือ และอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง จากการศึกษาพบว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ แล้วดื่มน้ำขิงเป็นประจำ สามารถลดอาการคลื่นไส้ได้อย่างมาก
 
ขิง ช่วยปรับปรุงระบบย่อยอาหารและบรรเทาอาการท้องร่วง
สรรพคุณของขิง คือ การบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นที่สนับสนุนและชี้ให้เห็นว่า การดื่มน้ำขิงสามารถส่งเสริมระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น งานวิจัยบางชิ้นบ่งชี้ว่า สารประกอบทางเคมีอย่างซิงเจอโรน สารประกอบสำคัญที่ได้จากการสกัดน้ำมันหอมระเหยในส่วนของเหง้าขิง มีฤทธิ์ให้รสชาติเผ็ดร้อนในแบบเฉพาะตัวนั้นมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยในการต้านเชื้อแบคทีเรียอีโคไล ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคท้องร่วง ท้องเสีย
 
ขิง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำตาล และต้านเบาหวานได้
ขิง มีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนักได้ จากการศึกษาพบว่าน้ำขิงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักตัว ช่วยลดอัตราส่วนเอวต่อสะโพกและอัตราส่วนสะโพกในผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ ยังพบว่า ขิง สามารถช่วยลดดัชนีมวลกาย และระดับอินซูลินในเลือดได้ ซึ่งการมีระดับอินซูลินในเลือดสูงนั้นมีความสัมพันธ์กับโรคอ้วน
 
ขิง ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ
กระบวนการอักเสบจัดเป็นกลไกสําคัญในการป้องกันสิ่งแปลกปลอม หรือสิ่งที่จะทําให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อของร่างกายได้รับบาดเจ็บ ผลของการอักเสบจะทำให้เกิดการกําจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคออกไป นอกจากนี้ยังกําจัดเซลล์ที่ได้รับบาดเจ็บหรือตายจากการเข้ามาของสิ่งแปลกปลอมดังกล่าว หากไม่มีกระบวนการอักเสบเกิดขึ้น ร่างกายจะไม่สามารถกําจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นออกไปได้ เนื้อเยื่อจะเกิดการบาดเจ็บ โดยที่ไม่มีการซ่อมแซม ทําให้การทํางานของเนื้อเยื่อนั้น ๆ ผิดปกติไป อย่างไรก็ตามกระบวนอักเสบมีผลเสียเกิดขึ้นได้ด้วยเช่นกัน หากเกิดการอักเสบมากเกินไป หรือเกิดการอักเสบแบบเรื้อรังเป็นเวลานาน จะเกิดการทําลายเนื้อเยื่อ ทําให้เกิดการทำงานของเนื้อเยื่อนั้นผิดปกติได้
 
ขิง ช่วยบรรเทาอาการของโรคข้อเสื่อม
โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเสื่อมของข้อต่อในร่างกาย และนำไปสู่อาการต่าง ๆ เช่น อาการปวดข้อและอาการข้อตึง โดยการศึกษาพบว่าผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแล้วดื่มน้ำขิง จะมีความเจ็บปวดในข้อต่อลดลง และจากการศึกษาพบว่า 75% ของผู้ป่วยโรคข้อ มีอาการปวดและบวมลดลง ไปจนถึงหายปวด ซึ่งกลไกในการลดอาการปวดมาจากฤทธิ์ของขิงช่วยยับยั้งการสร้าง พรอสตาแกลนดิน สารเคมีที่มีคุณสมบัตคล้ายฮอร์โมนซึ่งรับผิดชอบต่อความเจ็บป่วยและอักเสบ ซึ่งกระบวนการจำกัดหรือยับยั้งการสร้างพรอสตาแกลนดินนี้ ดูเหมือนจะเหนือกว่าสารเคมีที่ชื่อ อินโดเมตาซิน สารเคมีที่วงการแพทย์แผนปัจจุบันผลิตเป็นยาต่อต้านการอักเสบ
 
ขิง ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน
อาการปวดศีรษะไมเกรนเป็นความผิดปกติทางระบบประสาทที่พบบ่อยและมีความเกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตที่ลดลงอย่างมาก และส่วนประกอบของขิงมีผลต้านการอักเสบ ส่งเสริมการไหลเวียนของระบบเลือด และจะไปช่วยยับยั้งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ การดื่มน้ำขิงหรือขิงผงเป็นประจำ อาการปวดไมเกรนจะบรรเทาลง น้ำขิงสามารถใช้รักษาอาการปวดศีรษะได้ ทั้งชนิดปวดแบบสองข้างและข้างเดียวหรือไมเกรน ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ แนะนำให้ดื่มน้ำขิงเข้มข้นเป็นประจำ สารเคมีที่อยู่ในน้ำขิงจะสามารถปรับสารไอโคซานอยด์ ทำให้อาการปวดศีรษะบรรเทาลง ซึ่งยังมีข้อมูลในการใช้ขิงเพื่อบรรเทาอาการปวดในร่างกาย  จึงถือได้ว่าขิงเป็นสมุนไพรอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ป่วยไมเกรน และหากใครชื่นชอบการดื่มน้ำขิงอยู่แล้ว ก็สามารถจิบน้ำขิงอุ่น ๆ เวลาปวดไมเกรนได้เช่นกัน
 
ขิง ช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด
โดยให้ดื่มน้ำขิงก่อนนอนจะช่วยบรรเทาอาการได้ สารประกอบฟีโนลิกในขิงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในลำไส้ พร้อมทั้งยังมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ขิงยังมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้อย่างอ่อน ส่งผลให้อาการท้องอืด แน่นท้อง และอาการท้องเฟ้อบรรเทาลงได้
 
ขิง ช่วยยับยั้งโควิด
มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการกินขิงเพื่อป้องกันหรือบรรเทาอาการในผู้ป่วยโควิด โดยเฉพาะตามโรงพยาบาล ศูนย์พักคอย ที่มีผู้ป่วยโควิด เข้าพักรักษาตัวอยู่ ก็จะมีน้ำขิงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มวางประจำการอยู่ที่เตียงของผู้ป่วยนั้น ๆ 
 
ขิง ช่วยรักษาอาการอาการปวดประจำเดือน
เนื่องจาก จินเจอร์รอล สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของขิง มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบที่เพิ่มขึ้น ลดหรือบรรเทาอาการปวด โดยไปยับยั้งการผลิตพรอสตาแกลนดินในร่างกาย จึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้
 
ขิง ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพช่องปาก และลดกลิ่นปาก
การดื่มน้ำขิงในทุกวันมีส่วนช่วยทำให้รอยยิ้มของคุณสดใสได้ เพราะคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียของขิง ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก ช่วยขจัดคราบพลัคและแบคทีเรียสะสม และคุณสมบัติต้านการอักเสบของ ขิง สามารถทำให้อาการปวดฟันในครั้งต่อไปของคุณทนได้มากขึ้น บางคนถึงกับบอกว่า ขิง สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหงือกได้ 
 
ขิง ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย
ขิง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีคุณค่าต่อการนำมาปรับใช้ในการดูแลสุขภาพ เพราะขิงได้รับการศึกษาว่า สารออกฤทธิ์หลักใน ขิง คือจินเจอร์รอลและโชกาออลนั้นเป็นสารต่อต้านริ้วรอย หรือที่เรียกว่าสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูง การดื่มน้ำขิงยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกโล่ง ผ่อนคลาย หายเครียด ซึ่งความเครียดก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันตามทฤษฎีการแก่ชราจากความเครียด


ผู้ตั้งกระทู้ HOTTA Ginger :: วันที่ลงประกาศ 2023-01-16 15:23:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.