ReadyPlanet.com


การสอบ IELTS TOEIC และ TOEFL แตกต่างกันอย่างไร


 การสอบ IELTSTOEIC และ TOEFL แตกต่างกันอย่างไร

“ไม่รู้จะสอบอะไรดีระหว่าง IELTS  TOEIC หรือ TOEFL”  อย่าเพิ่งสับสนค่ะ เพราะทั้งสามอย่างนี้เป็นการสอบวัดระดับทางภาษาอังกฤษ ที่เป็นมาตรฐานของมหาวิทยาลัย หรือองค์กร รวมถึงสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ของโลก แต่การสอบทั้งสามอย่างนี้มันไม่ได้มีความเหมือนกัน 100% แต่อะไรหละคือข้อแตกต่างระหว่าง IELTS  TOEIC และ TOEFL และเอาไปใช้กับอะไรบ้าง ดังนั้นเรามาไขข้อสงสัยกันเลยดีกว่าค่ะ

 
IELTS
IELTS หรือ International English Language Testing System เป็นการร่วมมือระหว่าง The University of Cambridge ESOL Examinations , British Council และ IDP : IELTS Australia เป็นการสอบวัดระดับวัดผลทางภาษาอังกฤษเชิงวิชาการระดับนานาชาติที่ตรงตามมาตรฐานสากล ครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะ คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยสามารถนำผลคะแนนสอบไปใช้ในการศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น การไปเรียนต่อประเทศอังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก นอกจากนี้ยังใช้เพื่อการฝึกอบรมและทำงานที่ต่างประเทศได้อีกด้วย โดยผลคะแนนสอบไอเอล จะประกาศลงในใบผลการสอบอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะรายงานถึงผลการสอบโดยรวม และทักษะต่างๆ คือ Listening, Speaking, Reading และ Writing 
 
 
TOEIC
ส่วน TOEIC หรือ Test of English for International Communication เป็นการสอบวัดผลทางภาษาอังกฤษสำหรับคนมีความต้องการสมัครงานในองค์กรต่างๆ เพื่อยืนยันว่าเรานั้นสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดี ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายหน่วยงานองค์กร รวมถึงบริษัทข้ามชาติที่ต้องการผลคะแนนโทอิค เช่น บริษัทสายการบิน ซึ่งแต่ละสายการบินก็กำหนดคะแนนขั้นต่ำของโทอิคแตกต่างกันไป แต่จะอยู่ในระดับที่ 550 - 700 คะแนนค่ะ นอกจากนี้บริษัทส่วนใหญ่จะเสนอให้พนักงานได้เลื่อนตำแหน่ง หรือปรับขึ้นเงินเดือน แต่จะต้องการคะแนนโทอิคอยู่ที่ 500 - 600 คะแนน นั่นเอง ซึ่งการสอบโทอิค จะแบ่งการสอบเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ Listening & Reading test ( Grammar ) Speaking & Writing test แต่ส่วนใหญ่แล้วเราจะนิยมไปสอบในส่วน Listening & Reading test เพราะองค์กรส่วนใหญ่จะขอผลคะแนนสอบแค่ส่วนนี้เท่านั้น โดยผลคะแนนสอบรวมจะอยู่ที่ 990 คะแนน
 
TOEFL
TOEFL หรือ Test of English as a Foreign Language คือการสอบวัดผลภาษาอังกฤษตามมาตรฐานภาษาอังกฤษแบบอเมริกา ที่ออกแบบมาเพื่อประเมินความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ซึ่งถือว่าเป็นการสอบวัดระดับทางภาษาที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมากที่สุดในโลก โดยผลคะแนนโทเฟลจะสามารถบ่งบอกถึงความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของแต่ละคน ซึ่งจะใช้เป็นหลักเกณฑ์เมื่อต้องการไปศึกษาต่อในต่างประเทศ เช่น อเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นต้น
ทั้งนี้ข้อสอบโทเฟล จะแบ่งเป็นสองแบบคือ TOEFL iBT (Internet-based Format หรือการสอบผ่านอินเตอร์เน็ต) และ TOEFL PBT (Paper-based หรือการใช้กระดาษในการทำข้อสอบ) ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยเรานั้นจะใช้การสอบแบบ TOEFL iBT นั่นเอง ในการสอบโทเฟลจะเป็นการทดสอบครบทุกด้าน คือ Listening, Speaking, Reading และ Writing โดยส่วนมากจะเป็นการวัดระดับการใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน ในห้องเรียน หรือสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งถือว่าคะแนนโทเฟลมีผลมากในการเลือกมหาวิทยาลัย และคณะที่จะเข้าศึกษาต่อ ดังนั้นหากคะแนนโทเฟลอยู่ในระดับสูง โอกาสที่จะได้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำก็มีสูงขึ้น แต่ถ้าคะแนนอยู่ในระดับต่ำลงมาเรื่อยๆ โอกาสที่จะได้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำก็ลดลงมาตามลำดับ
ทั้งนี้ผลคะแนนการสอบ TOEFL ที่ดีจะอยู่ที่ประมาณ 550 คะแนน และผลคะแนนจะใช้ได้เป็นระยะเวลา 2 ปี 
 
สำหรับการเตรียมตัวสอบภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นวิชาไหน ควรเตรียมตัวเรียนภาษาอังกฤษล่วงหน้าอย่างน้อยที่สุด 1 ปีนะจะได้ไม่ผิดหวังสำหรับการสอบ


ผู้ตั้งกระทู้ ชลธิชา :: วันที่ลงประกาศ 2018-09-19 13:26:18 IP : 110.168.171.148


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.