ReadyPlanet.com


ประวัติ อาจารย์ไข่ วัดเจดีย์ (New)


อาจจะไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้ชื่อของ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ มีชื่อเสียงในจังหวัด นครศรีธรรมราช กันอย่างไม่ต้องสงสัย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยววัด ที่เป็นตำนานแล้วก็มีเรื่องมีราวราวศักดิ์สิทธิ์ที่เล่าต่อๆกันมาอย่างช้านานนับนับเป็นเวลาหลายปี จนถึงทำให้ตรงนี้แปลงเป็นที่รู้จักแล้วก็โด่งดังขึ้นมา ผู้ใดกันที่ยังไม่เคยได้รู้ถึงตำนานนั้น วันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปเปิดตำนานกันจ้ะ

รู้จัก วัดเจดีย์ หรือ วัดไอ้ไข่

วัดเจดีย์ หรือรู้จักกันในชื่อของ วัดไอ้ไข่ ตั้งอยู่ที่ ตำบลสังสรรค์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนหน้านั้นเคยเป็นวัดร้าง ตำนานว่าสร้างมาแล้วมากยิ่งกว่าพันปี เหลือเพียงแค่เจดีย์โบราณ ที่อยู่ตรงรอบๆโบสถ์ในขณะนี้ กระทั่งเมื่อราวๆปี พุทธศักราช 2500 ก็ได้มีการซ่อมวัดเจดีย์ขึ้นมาใหม่ ทำให้มีภิกษุเข้ามาอยู่ประจำวัด แล้วก็เป็นที่ติดตั้งของ บิดาท่าน พุทธรูปดั้งเดิมที่อยู่มาตั้งแต่ยังเป็นวัดร้างจ้ะ

แต่ว่าสิ่งที่ทำให้ วัดนี้เป็นรู้จักกันมากมายก่ายกองนั้น ก็คือ ไอ้ไข่วัดเจดีย์ หรือ ตาไข่วัดเจดีย์หมายถึงรูปไม้สลักของเด็กผู้ชายอายุโดยประมาณ 10 ขวบ ที่ตั้งอยู่ในศาลาวัดเจดีย์ เช้าใจกันว่ามีวิญญาณศักดิ์สิทธิ์สถิตย์อยู่ ทำให้เปลี่ยนเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนตั้งแต่รอบๆใกล้ๆวัด ไปจนกระทั่งชนบทในแถบภาคใต้อย่างยิ่งจริงๆจ้ะ ไม่ว่าใครก็ต่างมาขอพรกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นทางด้านโชคลาภแล้วก็การขายของจ้ะ

ตำนาน ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ตำนาน ไอ้ไข่ นั้น มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายเรื่องร่วมกัน ในขณะที่ว่าไอ้ไข่เป็นวิญญาณเด็กที่ติดตามหลวงพ่อทวด เมื่อหลวงพ่อทวดธุดงค์มาที่วัดร้างที่นี้ และก็ให้วิญญาณดวงนี้เอาใจใส่ปกปักษ์รักษาเงินทองของแผ่นดินที่อยู่ด้านในวัดไว้ ในช่วงเวลาที่บางตำนานเล่าว่า ไอ้ไข่ เป็นเด็กที่เคยวิ่งเล่นอยู่ในวัดเมื่อก่อน ถัดมาเด็กคนนั้นเกิดอุบัติเหตุตกน้ำเสียชีวิต วิญญาณของเด็กผูกพันอยู่กับวัด ก็เลยสถิตย์ที่วัดนี้นับจากนั้นเป็นต้นมา

แม้กระนั้นสิ่งที่ทำให้ ไอ้ไข่ นั้น ดังขึ้นมาก็เป็น เหตุของกองร้อยหน่วยสอดแนมที่มาตั้งฐานที่มั่นชั่วครั้งคราวอยู่ วัดเจดีย์ ในคืนแรกที่มานั้นอีกทั้งกองแทบจะมิได้หลับเลย เพราะว่ามีเด็กมาเล่นหยอกล้อ ดึงแขนดึงขาทั้งคืน ช่วงเวลาเช้าก็เลยเอาการนี้มาเล่าให้ราษฎรฟัง ประชาชนเลยเล่าของไอ้ไข่ให้ฟัง เลยบอกให้ทหารกลุ่มนี้ไหว้สักการภูตผีไอ้ไข่ รวมทั้งให้เอาของกินมาเซ่นสังเวยให้กับไอ้ไข่ด้วย จากนั้นทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็สงบ ไม่มีสิ่งใดมารบกวน หน่วยสอดแนมเลยเอาการนี้มาเล่าแม้กระทั่งคนนอกฟัง กิตติศัพท์ของไอ้ไข่ก็เลยมีชื่อเสียงกันมากขึ้นไปอีกผู้ตั้งกระทู้ Duke :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-21 16:26:45 IP : 49.49.249.236


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.